Australia hướng tới loại bỏ các sản phẩm nhựa dùng một lần

Các bang và vùng lãnh thổ của Australia đang dần loại bỏ các sản phẩm như bát, đĩa, ống hút, dao, dĩa bằng nhựa và cốc, hộp đựng đồ ăn bằng polystyrene.

Theo Bảng đánh giá hàng năm của Tổ chức quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Australia (WWF-Australia) giai đoạn 2019 – 2023 được công bố mới đây, các bang và vùng lãnh thổ của Australia đã đạt được những tiến bộ tích cực trong việc loại bỏ các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Tuy nhiên, tiến độ triển khai các quy định này còn thiếu sự nhất quán giữa các bang và vùng lãnh thổ ở Australia.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, bảng đánh giá của WWF cho thấy tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Australia nhận được điểm đánh giá cao nhất trong nội dung loại bỏ túi nilon - một trong những sản phẩm chính được nhắm đến trong thỏa thuận tự nguyện quốc gia mà các tiểu bang và vùng lãnh thổ ở nước này đã ký kết vào năm 2021.

Bên cạnh đó, các bang và vùng lãnh thổ của Australia (trừ Vùng lãnh thổ Bắc Australia và bang Tasmania) cũng đang dần loại bỏ các sản phẩm như bát, đĩa, ống hút, dao, dĩa bằng nhựa và cốc, hộp đựng đồ ăn bằng polystyrene (nhựa PS).

Dẫn đầu bảng xếp hạng là bang Tây Australia và Nam Australia – hai bang đi đầu trong việc áp dụng quy định cấm sử dụng cốc cà phê dùng một lần vào năm 2024, đồng thời cam kết loại bỏ các sản phẩm nhựa khác như bao bì hoặc lưới đựng rau quả.

Riêng bang Tây Australia đang từng bước loại bỏ dần tất cả 13 loại sản phẩm nhựa dùng một lần gây nguy hại đến môi trường. Bang Nam Australia cũng thực hiện hành động tương tự đối với 8/13 loại hàng hóa và cam kết sẽ loại bỏ số còn lại vào năm 2024.

Trong khi đó, các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác đang thực hiện những cách tiếp cận riêng với các mốc thời gian khác nhau.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê Australia (ABS), mỗi năm người dân Australia tiêu thụ gần 3,5 triệu tấn nhựa, trong đó các sản phẩm nhựa sử dụng một lần chiếm khoảng 30%. Ước tính người Australia sử dụng khoảng 1,8 tỷ cốc cà phê dùng một lần mỗi năm, trong đó hầu hết số này được vận chuyển đến bãi rác.

Các chuyên gia cho biết các sản phẩm nhựa mềm - bao gồm các loại bao bì nhỏ, túi nilon, ống hút, dao, dĩa và cốc dùng một lần, tỷ lệ thu hồi và tái chế chỉ dưới 10%. Trong khi đối với tất cả các loại sản phẩm nhựa khác (các vật dụng cứng hơn như chai, lọ), con số này là khoảng 18%.

Tiến sĩ Nick Florin, Giám đốc nghiên cứu tại Viện Tương lai bền vững thuộc Đại học Công nghệ Sydney (UTS) cho biết nhiều loại sản phẩm trong số này rất khó thu hồi hoặc tái chế. Ông nhấn mạnh rằng một phần của chiến lược cấm các sản phẩm này là cần phải giải quyết những vấn đề nằm ngoài chuỗi cung ứng.

Vào năm 2021, chính quyền các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Australia đã ký kết một thỏa thuận quốc gia tự nguyện nhằm loại bỏ dần 8 loại rác thải nhựa " không cần thiết và gây thách thức cho môi trường".

Các sản phẩm này bao gồm túi nilon nhẹ, các sản phẩm nhựa gây hiểu lầm là “có thể tự phân hủy”, dụng cụ ăn uống bằng nhựa, ống hút nhựa, hộp đựng thức ăn bằng nhựa PS, bao bì hàng tiêu dùng bằng polystyrene và hạt vi nhựa trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Tại một cuộc họp hồi tháng trước, các quan chức môi trường các tiểu bang và vùng lãnh thổ ở Australia đã thông qua kế hoạch phát triển lộ trình hướng tới “đồng bộ hóa” tiến trình loại bỏ nhựa sử dụng một lần trên toàn quốc.

Ông Cucow, Giám đốc chiến dịch nhựa của Hiệp hội bảo tồn biển Australia, cho rằng Australia cần có một danh mục đăng ký quốc gia về các loại nhựa bị cấm, bên cạnh các quy định nhằm ngăn chặn các công ty sử dụng nhựa khó tái chế.

Ông cho biết việc tiêu thụ nhựa đã ở một quy mô "vượt xa khả năng thu hồi và quản lý một cách an toàn", và cần sự hỗ trợ để đảm bảo các sản phẩm thay thế bền vững được "tiêu chuẩn hóa trong toàn ngành".

Nguồn: Bnews.vn

Tin khác

Tin tức

Tin tức

Hotline tư vấn miễn phí: 0937 830 879 - 0908 806 022
icon zalo