Người dân tổ dân phố Nhà Máy và tổ dân phố 8, thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên rất bức xúc trước việc điểm tập kết và tái chế rác thải nhựa công nghiệp quy mô lớn nằm ngay giữa khu dân cư.

Người dân tổ dân phố Nhà Máy và tổ dân phố 8, thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên phản ánh, thời gian gần đây, ngay giữa khu dân cư xuất hiện 1 điểm tập kết và 1 điểm tái chế rác thải nhựa công nghiệp quy mô lớn.

Quá trình phân loại, tái chế và đốt rác, 2 điểm này gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân quanh khu vực.

Trước phản ánh của người dân, ngày 22/12, PV Dân Việt đã tìm đến khu vực trên để tìm hiểu thực tế.

Tại đây, theo quan sát của PV, cơ sở tập kết, tái chế rác thải nhựa công nghiệp này gồm hai địa điểm.

Điểm thứ nhất nằm ngay sát lề đường tỉnh 261, giữa khu dân cư đoạn đi qua tổ dân phố Nhà Máy, thị trấn Quân Chu. Bên trong có rất nhiều phương tiện, máy móc cũng như rác thải nhựa công nghiệp được tập kết để phục vụ tái chế.

Điểm thứ hai nằm ngay sát trục đường từ trung tâm thị trấn Quân Chu đi về xóm Thậm Thình thuộc tổ dân phố 8, thị trấn Quân Chu.

Đây không chỉ là điểm tập kết nhiều các loại rác thải nhựa công nghiệp, mà còn là điểm đốt một lượng lớn các loại rác thải sau khi phân loại.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, cả hai điểm nói trên đều thuộc cơ sở tập kết, tái chế rác thải công nghiệp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Mứt (tổ dân phố Nhà Máy, thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên).

Theo phản ánh của người dân, hai điểm tập kết và tái chế rác thải nhựa công nghiệp của hộ gia đình này đã tồn tại ở đây được một thời gian.

Ông N.X.H (tổ dân phố 5, thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) cho biết: "Rất nhiều rác thải được gia đình ông Mứt thu gom đem về tập kết và tái chế tại xưởng. Trong quá trình tái chế, rác thải loại ra được gia đình này đốt thủ công, không qua bất cứ một công nghệ xử lý nào khiến khói bay mù mịt, bốc mùi khét lẹt.

Theo tôi được biết, tất cả các loại rác thải được gia đình ông Mứt thu gom đem về tập kết, tái chế tại khu vực tổ dân phố Nhà Máy và tổ dân phố 8 là rác thải nhựa công nghiệp. Nếu đem đốt như vậy rất độc hại. Tôi đề nghị chính quyền địa phương cũng như ngành chức năng các cấp khẩn trương xử lý triệt để đối với cơ sở này để bảo vệ sức khỏe của người dân".
"Nhà tôi ở ngay sát với xưởng tái chế nhựa. Mùi khét, khói bụi làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình, người dân xung quanh cũng kêu rất nhiều. Đây không phải là rác thải thông thường mà là rác thải nhựa công nghiệp. 

Việc gia đình hộ ông Mứt đốt loại rác này như hiện nay là rất nguy hiểm. Kinh doanh, sản xuất gì cũng cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật, cần phải đảm bảo cho những người xung quanh" - một người dân ở tổ dân phố Nhà Máy, thị trấn Quân Chu bức xúc nói.

Để có thông tin khách quan, cùng ngày (22/12 ), PV đã đến điểm tập kết tại tổ dân phố 8, thị trấn Quân Chu, để trao đổi và nắm bắt thêm thông tin về quá trình tấp kết và tái chế rác thải nhựa của cơ sở này. Tuy nhiên khi PV đến nơi, có một người tự xưng là chủ cơ sở đã tỏ thái độ không chỉ không hợp tác mà còn thách thức và đe dọa hành hung PV.

Trao đổi qua điện thoại với PV Dân Việt, ông Đặng Hoàng Nhâm – Chủ tịch UBND thị trấn Quân Chu cho biết, ông vừa được bầu giữ chức Chủ tịch thị trấn cách đây không lâu nên chưa có thời gian để nắm rõ về cơ sở này. Ông sẽ chỉ đạo bộ phận chuyên môn tiến hành kiểm tra, khi có kết quả sẽ cung cấp cho cơ quan báo chí sau.

PV Dân Việt cũng đã phản ánh với ông Nguyễn Nam Tiến – Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ về điểm tập kết, tái chế rác thải nhựa công nghiệp nói trên.

Qua trao đổi, ông Tiến cho biết: "Huyện sẽ chỉ đạo thị trấn cũng như phòng chức năng tiến hành kiểm tra ngay, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật."

Nguồn: https://danviet.vn/diem-tai-che-rac-thai-nhua-cong-nghiep-ngay-giua-khu-dan-cu-20221223183126579.htm

Tin tức

Tin tức

Hotline tư vấn miễn phí: 0937 830 879 - 0908 806 022
icon zalo